Phong lan là loài hoa cực kì nữ tính. Hoa đại diện cho sự lịch thiệp & trang trọng; thể hiện cho vẻ đẹp sang trọng & tình yêu.

Nếu một người nào đó gửi tặng bạn hoa phong lan tức là họ đã tìm thấy trong bạn một vẻ đẹp tiềm ẩn & gợi cảm…

Qúy Khách vui lòng nhập mã "Gift Code" trên giỏ hoa để nhận lời chúc từ người tặng: Enter Tìm hiểu chức năng Gift Code

Điều kiện để trồng Hồ Điệp thành công


Với những người yêu thích vẻ đẹp những cánh hoa lan to, đẹp & bền thì không thể nào không biết đến cũng như đam mê vẻ đẹp của loài Lan Hồ Điệp với cái tên khoa học là Phalaenopsis

Hiện nay phong trào trồng Hoa Lan đang phát triển mạnh vì mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên, Lan Hồ Điệp rất khó tính, đòi hỏi một số yêu cầu sinh thái khắc khe, người trồng phải hiểu biết & kỹ thuật cao mới có thể thành công.

Lan Hồ Điệp là loài lan rất khó tính. Do đó, khâu đầu tiên để lập Vườn Lan Hồ Điệp là phải chuẩn bị nhà trồng để có thể khống chế được các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ & độ ẩm bên trong. Tuy nhiên, để có được nhà trồng phù hợp cho sinh trưởng, phát triển tốt & cho hoa đúng thời vụ cần rất nhiều điều kiện, do đó cần phải có các thiết bị kèm theo như máy lạnh, thiết bị tăng nhiệt, thiết bị giảm nhiệt, thiết bị điều chỉnh ánh sáng. Với điều kiện như các tỉnh phía Bắc nước ta thì nhà 2 mái là lựa chọn phù hợp, vừa có tác dụng hạn chế ành sàng vào mùa hè, vừa giữ được nhiệt độ mùa đông.


***CHUẨN BỊ GIÁ THỂ:
   Giá thể trồng Lan Hồ Điệp phải tơi xốp & thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước như mùn cây, than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, dớn hay rêu Chile nhập khẩu đã được xử lý mầm bệnh.

***CHUẨN BỊ CHẬU:
   Yêu cầu chậu trồng Lan Hồ Điệp phải là chậu không sâu, màu trắng trong-thuận lợi cho bộ rễ phát triển & quang hợp. Khi cây còn nhỏ nên dùng chậu có đường kính 5cm. Sau 4-6 tháng, khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Sau 9-12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

***KỸ THUẬT TRỒNG CÂY VÀO CHẬU:

   Khi mua cây giống về trồng, bà con cần chú ý các cỡ của cây, được phân cấp như sau: 2 lá cách nhau >5cm gọi là cỡ đặc cấp được trồng vào chậu có đường kính 7cm. Nếu chiều dài 2 lá cách nhau 3-5cm là cỡ cấp 1, được trồng vào chậu có đường kính 5cm. Nếu khoàng cách 2 lá chỉ từ 1,2-3cm gọi là cỡ cấp 2 thì trồng vào khay ươm.

   Nên giữ nhiệt độ trích hợp Vườn Lan Hồ Điệp, đặc biệt trong khu nhà trồng ở mức 23oC, không nên thấp hơn 20oC, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt, độ ẩm thích hợp. Trong giai đoạn đầu, chế độ che sáng như sau: Mùa hè giảm bớt từ 80-90% lượng ánh sáng bình thường. Mùa đông từ 60-70%. Sau trồng 1 tháng, bón thêm NPK 30-10-10 với nồng độ 30-40mg/l, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.-Thay chậu lần thứ nhất: Sau khi trồng 4-6 tháng, khi khoảng cách 2 lá khoảng 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Lấy cây ra khỏi chậu cũ, tách bỏ giá thể cũ & thay bằng giá thể mới rồi trồng lại vào chậu mới một cách nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương rễ Lan. Cắt bỏ bớt phần rễ bị khô/thối bằng kéo sắc nhọn. Nếu giá thể là dớn hoặc rêu, phải lèn thật chặt. Dưới đáy chậu nên cho thêm than hoặc xốp, đá cuội để giúp chậu thoát nước tốt hơn, tránh làm cây bị úng thối rễ.

   Để chăm sóc cho cây sau thay chậu, bà con nên phun dung dịch diêt khuẩn. Trong 3-5 ngày đầu thay chậu không cần tưới nhưng cũng phải phun giữ ẩm cho Lan & môi trường xung quanh Vườn Lan Hồ Điệp. Sau 10 ngày, tưới trở lại kết hợp bón phân. Lượng phân bón là đạm, lân, kali theo tỉ lệ 30-10-10, nồng độ 40mg/l. Ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ khác như Komix.

-Thay chậu lần 2:
Đây xem như lần thay chậu cuối cùng khi khoảng cách 2 lá đạt khoảng trên 18cm. Lúc này cây có độ tuổi khoảng 16-20 tháng, đường kính chậu chuyển sang phải đạt 12cm. Cách thay chậu lần này cũng như thay chậu lầu 1, nhưng phải dủng kéo sắc nhọn cắt bớt phần rễ bị già trước khi trồng lại.

   Chú ý trong giai đoạn này chế độ che sáng cho Vườn Lan Hồ Điệp như sau: Ánh sáng mùa hè giảm 60-70%, mùa đông giảm 40-50%, nhiệt độ từ 20-28oC, độ ẩm từ 70-85%. Sau khi chuyển chậu lần 2 từ 5-6 tháng thì cây có từ 4 lá & bắt đầu phân hóa mầm hoa. Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ thấp từ 18-25oC hoặc nhiệt độ chênh lệch giữa ngày & đêm từ 8-10oC. Lan Hồ Điệp có hoa liên tục nên xử lý nhiệt độ thấp càng dài thì hoa càng nhiều & khoảng cách giữa các hoa càng ngắn. Nếu nhiệt độ trên 25oC thì Lan Hồ Điệp không thể phân hóa mầm hoa, dưới 15oC thì Hồ Điệp không ra nụ, ra hoa.   Khi thấy Lan Hồ Điệp nhú chồi hoa thì tưới NPK 6-30-30 nồng độ 2g/l, phun định kỳ 7-10 ngày/lần để cho hoa mập hơn, bền & sắc hoa tươi sáng hơn. Ngoài ra, để cho hoa được bền lâu thì nên để hoa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ 20-25oC. Ngoài ra không nên tưới nước hay phun phân & thuốc lên cánh hoa vì sẽ làm hoa mau tàn. Khi cành hoa gần tàn, nên cắt bỏ & tưới NPK 30-10-10 để dưỡng cây cho trà hoa sau.

                                                                                                                                                 Vườn Hồ Điệp MộcLan Orchid

Vườn ươm: Dambry, Bảo Lộc, Lâm Đồng

Vườn Lan mẫu & Văn phòng giao dịch: 115 Bình Thành, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân. TP.HCM

Website: www.hoalanmoclan.com. Hotline: 0913 104430 / 0903 384600. Email: hoalan.moclan@gmail.com